ใกล้สอบ GAT แล้วนะคะ พี่ยูริขอให้น้องๆทุกคนโชคดีค่ะ อ่านอะไรไปก็ขอให้ออกสอบ ตอบได้ หรือ ถ้าข้อไหนตอบไม่ได้ ก็ขอให้มั่วถูก อิ อิ แต่อย่าเริ่มต้นด้วยการมั่วนะคะ แค่เดาๆก่อนนิดๆก็ดีค่ะ

แล้วก็อย่าลืมนะคะ ถ้าเกิดน้องสงสัยข้อสอบข้อไหนแล้วบังเอิญจำข้อสอบได้ จะส่งเมล์มาถามพี่ยูริที่ cactuarlover@hotmail.com หรือจะโพสท์ไว้ที่ topic เปิดห้องช่วยกันเฉลยข้อสอบก็ได้ค่ะ แล้วพี่ยูริจะมาพยายามเฉลยและอธิบายให้น้องๆฟังนะคะ

Good luck for your Exam!

---------------------------------------------------------------------

สำหรับน้องๆที่จะสอบ GAT เตรียมตัวโดยการอ่านเก็งคำศัพท์ของพี่ยูริได้ที่นี่ค่ะ:

จิ้มพี่ยูริเลยค่ะ เบาๆหน่อยนะคะ อิ อิ

 ----------------------------------------------------------------------

Update about Germany Scholarship

ถ้าใครอยากรู้ข้อมูลการศึกษาต่อที่ประเทศเยอรมัน หรืออยากได้ทุนไปเยอรมัน กด like ที่ DAAD Thailand Page เลยค่ะ : http://www.facebook.com/pages/DAAD-Thailand/124780760876525

น้องๆที่มี Facebook ช่วยพี่ยูริกดไลค์หน่อยนะคะ
ขอบคุณค่ะ

-----------------------------------------------------

Update !!!!

อย่าลืมนะคะน้องๆ ใกล้จะสอบ GAT กันแล้ว ตั้งใจอ่านหนังสือมากๆนะคะ แล้วก็ เหมือนเดิทค่ะ น้องๆสามารถใช้บริการพี่ยูริได้ฟรี -- บริการอะไรหว่า อิ อิ -- พี่หมายถึง ถ้าน้องๆไม่เข้าใจข้อสอบตรงไหน แล้วบังเอิญจำได้ลางๆ เราจะมาลองพูดคุยไขข้อสงสัยกันก็ได้ค่ะ พี่ยูริยินดีช่วยน้องๆนะคะ

ขอให้น้องๆทุกคนโชคดีในการสอบครั้งนี้ค่ะ 

Update เฉลยนะคะ

น้องๆคะ รบกวนแก้เฉลยข้อ 12 - 2 ข้อ 13 - 1, ข้อ 23 - 1,ข้อ 26 - 4, ข้อ 31 - 2 แล้วก็ข้อ 44 - 2 ค่ะ

คือ น้องๆชุดแรกๆที่พี่ส่งไปอาจจะยังไม่ได้มีการแก้ไขในจุดนี้

ขอบคุณค่ะ  

เฉลยข้อสอบภาษาอังกฤษ GAT 53 ครบทุกข้อ by P' Yuri มาแล้วนะคะ เหมือนเดิมเลยค่ะน้องๆ รบกวนบอกชื่อ ชั้น แล้วก็ รร.ให้พี่ยูริ แล้วก็ลงเมลล์ไว้เลยนะคะ แล้วเฉลยข้อสอบของพี่ยูริก็จะไปอยู่ในเมลล์น้องๆค่ะ อิ อิ

แล้วถ้าอยากให้พี่ยูริเฉลยข้อสอบข้อไหนอย่างละเอียดก็ request ได้เลยนะคะ :-) แล้วพี่ยูริจะเฉลยให้ค่ะ

น้องๆสามารถอ่านเฉลยข้อสอบส่วน Error identification อย่างละเอียดได้ที่ topic ด้านล่างและดูวิดีโอที่พี่ยูริเฉลยข้อสอบได้ที่www.youtube/yuriengontherox นะคะ

---------------------------------------------------------------------- 

สวัสดีค่ะน้องๆทุกคน ทั้งน้องๆที่คอยติดตามผลงานพี่มาตลอดและน้องๆที่พึ่งจะเปิดมาเจอหน้านี้ (แล้วก็อย่าพึ่งตกใจหน้าพี่แล้วเปิดหนีไปนะคะ อิ อิ) และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง พี่ขอต้อนรับน้องๆรุ่นใหม่ที่กำลังจะก้าวขึ้นมาสอบ GAT สวยๆนะคะ อิ อิ

ครั้งนี้พี่ยูริมาพร้อมกับการอธิบายแนวข้อสอบ GAT 53 ครั้งล่าสุดค่ะ ที่ทางสทศ.เค้าได้เปิดข้อสอบให้โหลดแล้วในเว็บ www.niet.or.th ค่ะ (ขอบคุณน้องๆที่ช่วยแจ้งพี่ยูริมานะคะ) น้องๆลองโหลดมาศึกษาดูนะคะ พี่ยูริจะวิเคราะห์ให้ฟังว่าข้อสอบนี้มีลักษณะเป็นอย่างไร และมีส่วนไหนใหม่บ้าง เพื่อที่น้องๆจะได้เตรียมตัวสอบ GAT ครั้งต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดค่ะ

โอเคค่ะ เรามาดูลักษณะข้อสอบกัน

ภาพรวม: ง่ายกว่าครั้งที่แล้วค่ะ ทั้งเรื่องศัพท์และเรื่องแกรมม่า สงสัยคงแอบสงสารที่เด็กๆต้องไปเจอโอเนทผ้าปูโต๊ะ กับ โอเนทน้องนกตีเทนนิสแน่ๆเลย อิ อิ

จำนวนข้อสอบ 60 ข้อ

เวลาสอบ 1 ชม. ครึ่ง (ก็ตกข้อละนาทีกว่าๆ)

วิเคราะห์ข้อสอบ

ข้อ 1 - 15 เป็น Part Conversation ค่ะ 4 ข้อแรกเป็นแบบโจทย์คุยกันสั้นๆ  นอกนั้นเป็นบทสนทนาเป็นเรื่องค่ะ

ข้อ 16 - 27 เป็น Part Vocab แบ่งเป็น

16 - 19 Odd one out : ให้หาคำที่ไม่เข้าพวกค่ะ (ซึ่งชื่อเดิมที่ใช้คือ One doesn't belong แต่คงอยากเปลี่ยนชื่อให้ฟังดูคล้ายเกมมั้งคึ เพราะปกติ เกมหาคำที่ไม่เข้าพวกที่เด็กฝรั่งเค้าเล่นกัน เค้าจะนิยมเรียกว่า Odd one out มากกว่า One doesn't belong ค่ะ. P.s. belong (to) (v) เป็นของ, จัดอยู่ในจำพวก)

**** 20-23 นี่ล่ะค่ะ ของใหม่ 3 ข้อสวยๆให้ตื่นเต้นเล่นๆ เป็นข้อสอบเรื่อง Meaning Recognition หาความหมายของคำศัพท์ที่เหมือนกันค่ะ ดูคำอธิบายอย่างละเอียด และ วิธีการทำโจทย์แบบนี้ได้จากรูปด้านล่างค่ะ

24-27 Meaning in context ให้อ่านโจทย์แล้วเลือกศัพท์สองตัวไปเติมให้เหมาะสมค่ะ

ข้อ 28 - 45 : Part Reading 2 - 3 ข้อจะเป็นให้อ่านประกาศ อ่านการ์ตูนอะไรก็ว่าไปนะคะ จากนั้นจะมีบทความให้อ่านอีกประมาณ 3 บทความค่ะ กะเวลาดีๆนะคะ อย่าอ่านเพลิน หรือ อย่าหลับเพลินค่ะ อิ อิ

ข้อ 46 - 50 : Part Error Identification : หาส่วนที่ผิดในประโยคค่ะ ซึ่งสำหรับข้อสอบฉบับนี้พี่ยูริได้เฉลยอย่างละเอียดพร้อมแล้วที่ Topic ด้านล่างค่ะ

ข้อ 51 - 55 : Sentence Completion : เป็นการทดสอบแกรมม่าโดยการให้หาคำมาเดิมในประโยค ให้ประโยค make sense และถูกต้องค่ะ ส่วนใหญ่เค้าก็จะทดสอบเราเรื่อง connector พวก though, although, even though, even if, because, since, when, if etc. หรืออาจจะทดสอบโดยการให้เราหาประโยคมาเติมด้านหลังให้สอดคล้องกับประโยคหน้าค่ะ (ซึ่งก็ต้องสังเกตจาก connector ที่อยู่ในประโยคอีกนั่นล่ะค่ะ อิ อิ)

**** ข้อ 56 - 60 ของใหม่อีกแล้วค่ะ ของใหม่ เค้าจะให้ประโยคมา 6 ประโยคนะคะ แล้วเราต้องเลือกเรียง 5 ประโยคให้เป็นเนื้อเรื่องที่ถูกต้องค่ะ ก็ค้องอ่านแล้วพยายามหาว่าอะไรเป็นคำนำ เนื้อเรื่อง สรุป อะไรประมาณนั้นนะคะ ข้อสอบส่วนนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างใช้เวลาทีเดียวค่ะ เพราะทั้งต้องอ่านแล้วก็ต้องตัดข้อที่ไม่ใช่ทิ้ง แล้ว็ต้องนำมาเรียงกันอีก กะเวลาดีๆนะคะน้องๆ :-)

ถ้าลองเทียบกับข้อสอบสองครั้งแรก เมื่อปี 2552 ยากกว่าเพราะจะมีทั้ง Part Analogy ที่ให้หาความเชื่อมโยงของศัพท์สุดงง กับมีให้อ่าน Passage แล้วก็ให้เลือกประโยคมาเติมเพื่อให้ได้ใจความ เหมือนกับหาพวก main idea หรือ conclusion อ่ะค่ะ แต่ข้อสอบครั้งต่อไปเห็น อ.อุทุมพรบอกมาว่า สำหรับปี 2553 นี้ ยึดตามแบบใหม่ คือแบบด้านบนที่พี่ยูริวิเคราะห์มาให้ค่ะ น้องๆก็ฝึกทำข้อสอบกันตามด้านบนเลยนะคะ จะได้เตรียมตัวได้เต็มที่ค่ะ

แล้วก็อ่านดีๆนะคะ ว่า ห้ามคัดลอกเนื้อหาส่วนใดส่วนนึงจากบทความนี้ และ บทความอื่นๆที่พี่ยูริเขียนไว้ใน Blog นี้โดยไม่ได้รับอนุญาตนะคะ หากต้องการนำไปเผยแพร่กรุณา ห้ามเปลี่ยนแปลงคำพูดให้ดูคล้ายกับว่าเป็นคำพูดที่มาจากตัวเอง และต้องให้ลิงค์มาที่ Blog นี้ด้วยทุกครั้งค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

P.s. คอมเมนท์เป็นกำลังใจให้พี่ยูรินิดนึงก็ดีนะคะ อิ อิ

 

แถมให้ค่ะ เฉลยข้อสอบและแนวข้อสอบใหม่ที่พี่ยูริเก็งไว้ให้ลองทำดูกันนะคะ

อันนี้เป็นส่วนที่มาจากข้อสอบจริงค่ะ ที่ให้อ่านการ์ตูนแล้วตอบค่ะ

พี่ยูริช่วยแปลให้นะคะ ผิดพลาดยังไงบอกได้นะคะ อิ อิ

1. โอ้ ตอนนี้เทศกาลขอบคุณพระเจ้าก็จบไปแล้ว ได้เวลาที่เราจะต้องมุ่งความสนใจ (turn attention to, จร