สวัสดีค่ะน้องๆ แหมพี่ยูริหายหน้าหายตาไปนาน หวังว่าน้องๆคงยังไม่ลืมกันนะคะ (ถ้าลืมพี่จะเข้าไปนั่งทับอกคืนนี้ อิ อิ) คือพี่ติดธุระไปค่ายมาติดต่อกันสองค่ายเลยอ่ะค่ะ ก็เหนื่อยเอาการอยู่ แต่ไม่เป็นไร เพื่อน้องๆที่รักภาษาอังกฤษ พี่ยูริสู้ตายยยย ย่าห์ !!!!

 วันนี้พี่ยูรินำเรื่องอ่านทั้งภาษาไทย ต่อด้วยภาษาอังกฤษ มาให้น้องๆลองอ่านกันดูก่อน แล้วตอบคำถามง่ายๆของพี่ยูริก่อนนะคะ แล้ว แบบฝึกหัดชุดใหญ่จะตามมาค่ะ

เรื่องวันนี้ก็เป็นเรื่องที่น่าสนใจมาก เป็นต้นกำเนิดของพี่ หึ หึ เรื่องของ "แม่มด" (witches) ค่ะ

Image Hosted by Upload.TARAD.com

เชื่อว่าน้องๆคงรู้จักแม่มดที่เป็นหญิงแก่ แต่งกายด้วยชุดดำ น่ากลัว สามารถใช้เวทย์มนตร์คาถา ขี่ไม้กวาดเหาะไปมาได้ใช่มั๊ยคะ (ไม่ใช่รูปด้านบนนะเฟ้ย ขอย้ำ 

แต่จริงๆแล้วน้องๆจะรู้รึเปล่าเอ่ย ว่าจริงๆแล้ว แม่มดมีสองประเภท (two types) นั่นก็คือแม่มดดำ - แม่มดขาว คำว่าดำ - ขาว เนี่ย ไม่ได้หมายถึงสีผิวนะคะ แต่เป็นลักษณะของเวทย์มนตร์ที่แม่มดใช้ และต้นสังกัดที่บรรดาพวกแม่มดทั้งหลายสังกัดอยู่ต่างหากค่ะ

แม่มดดำ

 

 Image Hosted by Upload.TARAD.com

 

คือพวกที่เคารพบูชาซาตาน ( Satan ) และใช้เวทย์มนตร์โดยอาศัยความช่วยเหลือ จากบรรดาภูตร้ายวิญญาณชั่ว แม่มดดำจะคลุกคลีอยู่กับภูตผีตัวร้ายต่างๆ อย่างเช่น แพน หรือ ลิลิธ-ราชินีแห่งรัตติกาล แม่มดดำมักจะแสวงหาความรู้ที่สลับซับซ้อนมากกว่าที่จะ แสวงหาความสงบแห่งจิตใจ ตามปกติแม่มดจะไม่สำแดงมนตราออกมาอวดใครง่ายๆ นอกจากเพื่อลองวิชา บางทีการทำหุ่นขี้ผึ้งจำลองคนบางคน แล้วเอาเข็มจิ้มเล่นเพื่อให้ทรมานนั้น ก็หาได้เกิดจากความแค้นของแม่มดหรอกนะคะ แต่เพื่อลองวิชาสนุกๆไปซะอย่างนั้นเอง


ส่วนแม่มดขาว

 

Image Hosted by Upload.TARAD.com

 

เป็นพวกที่นับถือสิ่งศักดิ์สิทธิเหนือธรรมชาติ (Supreme being) หรือไม่ก็อาศัยความช่วยเหลือจาก นางฟ้า นักบุญ รวมไปถึงวิญญาณของคนที่มีคุณธรรมนี่แหละค่ะ คำจำกัดความของแม่มดแบบตะวันตก น้องๆอาจจะสงสัยว่า (พี่เอง ก็ค้นคว้าข้อมูลก็สงสัย) แม่มดมีแต่ผู้หญิงไม่มีผู้ชายเลยเหรอ? มีค่ะมี พวกนี้เราจะเรียกว่าพ่อมดหรือ warlock ตัวอย่างของ warlock ที่รู้จักกันดีก็คือเมอร์ลิน พ่อมดเฒ่าที่ปรึกษาของพระเจ้าอาร์เธอนั่นเอง

 

 กว่าจะมาเป็นแม่มด...


แม่มดขาวส่วนใหญ่จะเรียนรู้ด้วยตนเอง อาจจะมาจากความใกล้ชิดกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามธรรมชาติ หรือ จากคัมภีร์โบราณทางศาสนา แม่มดขาวบางคนอาจรับศิษย์สำหรับถ่ายทอดวิชา แต่ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ ตรงข้ามอย่างสิ้นเชิงครับกับแม่มดดำ แม่มดดำส่วนมากจะยินดีรับศิษย์ซึ่งส่วนใหญ่ศิษย์ของแม่มด จะได้รับสิ่งตอบแทนคือ ได้รูปร่างหน้าตาที่มีเสน่ห์สำหรับเพศตรงข้าม (อันนี้ แอบน่าสนเล็กๆนะคะ ) แต่ใช่จะได้รับกันมาฟรีๆนะคะ สิ่งที่ต้องแลกกับรูปร่างอันอวบอึ๋มก็คือ การไม่สามารถมีทายาทได้ รางวัลของการเป็นแม่มดดำอีกอย่างก็คือ การมีอายุที่ยืนยาวเป็นร้อยๆปี ถึงอย่างนั้นก็เถอะค่ะ มนตร์ดำไม่ใช่ครรลองที่ถูกต้องตามธรรมชาตินะคะ แม่มดดำทุกคนมักจะพบกับจุดจบที่และทรมานเป็นส่วนใหญ่

 

 
การเรียนวิชาแม่มดจะเริ่มตั้งแต่อายุเท่าใดก็ได้ นับตั้งแต่วัยสาวเป็นต้นไป ระยะแรกนั้นจะเริ่มจากคาถาง่ายๆ เช่น การใช้เวทย์มนตร์ทำเสน่ห์ การสาปให้พืชผลเหี่ยวเฉาและเป็นโรค รวมถึงการมองเห็นอนาคต(ที่ร้ายๆ) พอวิชาแก่กล้าขึ้นหน่อย ก็มาถึงการทำให้ลอยตัวในอากาศ หรือ เหาะโดยไม่ต้องอาศัยไม้กวาด ขั้นต่อไปก็คือการแปลงร่างให้เป็น!ต่างๆ รวมไปถึงการฝึกคาถาขั้นสูงเพื่อให้มีอำนาจเหนือมนุษย์ทั่วๆไป ฝึกสำเร็จเมื่อไหร่ก็ออกเปิดสาขารับศิษย์ได้เลยค่ะ (เลิศดีนะคะ โรงเรียนกวดวิชา แม่มด !!!!)


ว่ากันว่า ความยากของการเรียนวิชาแม่มดนั้นมาจากการไม่มีตำรา ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรรม สูตรยา หรือ เวทย์มนตร์ ล้วนต้องถ่ายทอดกันแบบปากเปล่า การจะเป็นแม่มดดำที่เก่งฉกาจได้ จำต้องอุทิศตนให้กับซาตานผู้เป็นนายแห่งความมืดเสียก่อน

อิซโซเบล ดาวดี ( Isobel Dowdie )

 

 

 แม่มดสาวผู้อื้อฉาวแห่งสก็อตสมัยศตวรรษที่ 17 เปิดเผยถึงพิธีกรรมของแม่มดว่า ผู้ที่สมัครใจจะเป็นแม่มดต้องไปยืนแก้ผ้าต่อหน้าพยานหลายคน โดยปฏิญาณตนว่าจะยอมเป็นข้ารับใช้ และขายวิญญาณให้กับซาตาน หรือมารร้ายจากโลกมืด


แม่มดจะแบ่งเป็นกลุ่มย่อยซึ่งเรียกกันว่าชมรมแม่มด โดยแม่มดสาวที่เข้ามาใหม่ จะได้เป็นแค่สมาชิกสมทบ เมื่อใดก็ตามที่สมาชิกถาวรตายลงจึงจะได้เป็นสมาชิกถาวร แม่มดแต่ละกลุ่มจะมีกัน 13 คนครับ เพราะถือเป็นเลขสวยงามสำหรับผู้บูชาความมืด กลุ่มแม่มดจะมาชุมนุมกันเดือนละครั้งในคืนวันเพ็ญ และรวมชุมนุมแม่มดกลุ่มต่างๆปีละสี่ครั้ง ล้วนเป็นวันสำคัญทางศาสนาทั้งสิ้น

ด้แก่วัน Candlemas(2 ก.พ.) วัน Walpurgis Night( 1พ.ค. วันต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ) วัน Rammas Day(วันฉลองการเก็บเกี่ยวประจำปี)

 และครั้งสุดท้ายซึ่งป็นครั้งที่สำคัญที่สุดของปี คือวันที่ 31 ตุลาคม อันเป็นวันฮัลโลววีนนั่นเองค่ะไม่ว่าแม่มดจะมีจริงหรือไม่ก็ตาม ในยุคกลางของยุโรปหรือที่เราเรียกกันว่ายุคมืดนั้น มีการล่าแม่มดขนานใหญ่ สมมุติว่าเกิดเหตุผิดธรรมชาติขึ้นในท้องถิ่น เช่นฝนไม่ตก มีโรคระบาด สิ่งแรกที่คนสมัยนั้นจะนึกถึงก็คือแม่มด พวกชาวบ้านจะระดมกำลังกันตามหาผู้ต้องสงสัย และส่วนใหญ่มักหาแพะรับบาปพร้อมหลักฐานได้จำนวนหนึ่ง แม้ว่าบางทีหลักฐานนั้นจะดูตลกๆ เช่นแค่เลี้ยงหมากับแมวไว้ในบ้านก็ตาม หญิงแก่ไร้ญาติบางคน ซึ่งมีแค่แมวตัวเดียว!เลี้ยงไว้คลายเหงา มักถูกหาว่าเป็นแม่มดและถูกลากมาเผาประจานทั้งเป็นอย่างน่าเอน็จอนาถ
หญิงสาวบางคนที่สวยเกินไปก็โดนข้อหานี้ด้วยค่ะ เพราะสงสัยว่าจะเอาวิญญาณเข้าแลกกับเรือนร่างอันน่ามอง แถมผู้ชายในสมัยนั้นยังชอบทารุณกรรมผู้หญิง โดยยกข้ออ้างจากไบเบิลขึ้นมาอ้างว่า "สูเจ้าจะต้องไม่ทรมานแม่มดด้วยการปล่อยให้มีชีวิต" -Thou shlt not a suffer a witch to live


ก็ซวยนะสิคะคราวนี้ มีการเฆี่ยนประจาน การทรมานด้วยวิธีต่างๆนาๆที่จะนึกออกได้ ใครที่ทนการทรมานไม่ไหวก็จำต้องรับสารภาพ เพื่อจะได้ตายด้วยวิธีที่ไม่ทรมานนั่นคือการเผาทั้งเป็น!!

 

เอาล่ะค่ะ หยุดสยองก่อนนะคะ สำหรับน้องๆที่กลัวว่าตัวเองสวยเกินไปหรือหล่อเกินไปจนจะถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เหมือนเรื่องที่พี่เล่าให้ฟังก็ไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ เพราะพี่เชื่อว่า คนที่เข้ามาจับหนูคนชอคก่อนจะได้แตะตัวหนูแน่ๆค่ะ อิ อิ (พี่นี่ชอบเอาเรื่องจริงมาล้อเล่นนะคะ อิ อิ)สำหรับน้องๆที่อยากรู้เรื่องการล่าแม่มดแบบถึงพริกถึงขิง ก็ต้องติดตามชมคราวหน้านะคะ ตอนนี้เรามาอ่านบทความภาษาอังกฤษเรื่องล่าแม่มดกันชิมลางก่อนดีกว่า พออ่านแล้ว น้องๆช่วยเดาศัพท์ที่พี่ยูริขีดเส้นใต้ไว้ให้ด้วยนะคะ เดี๋ยวพี่ยูริจะมาเฉลยค่ะ 

 

 

Witchcraft has existed since humans first banded together in groups. In Middle Ages in Europe people killed innocent women by burning because they thought those were bad witches and then the witch hunt began and reached its peak in the late 1500’s.  The most notorious American witch hunt began in 1692 in Salem, Mass when a group of village girls who had tried to do the forbidden witchcraft, began to act strangely, and screamed. Eventually, they were sentenced to death. Nineteen suspicious men and women were hanged as witches. A man who refused was pressed to death with large stones. 

   In modern times Gerald B. Gardner and the group called themselves hereditary witches. They said they were practicing the old magic because their families passed the power down to them

 

ลองเดาศัพท์จาก context ดูนะคะ สู้ๆ เดี๋ยวพี่ยูริขอขี่ไม้กวาดไปก่อน เดี๋ยวกลับมาค่ะ อิ อิ 

 

เอาล่ะค่ะ เรามาดูแบบฝึกหัดกันนะคะ ลองทำดูเลยค่ะ เดี๋ยวพี่ยูริมาเฉลย ฝึกไว้ๆ จะได้เก่งๆค่ะ

 

Answer the questions below

 
 1. When was the beginning of the witchcraft?
 1. In Middle Ages
 2. Since the beginning of human
 3. Since humans were in group
 4. In the late 1500’s
  
 1. What is the name of the town which was notorious for witch hunt?
 1. Salem
 2. Mass.
 3. Middle Ages
 4. Peak
 
 1. What is the actual cause of the American witch hunt?
 1. women who have practiced witchcraft
 2. a group of the girls doing witchcraft
 3. men and women who acted strangely and screamed loudly
 4. a group of villagers acting strangely and screaming loudly
 
 1. What does “hereditary” mean?
 1. genetic
 2. new
 3. ancient
 4. early
 
 1. According to the article, which of the following is true except?
 1. In medieval time innocent people were killed because they were accused of being witch
 2. Only innocent women were sentenced to death when found that they were witches
 3. Nowadays there’re still people gathering and practicing witchcraft
 4. The Salem witch hunt took place in America
  
 1. Which pair is the synonym?
 1. sentenced – indicated
 2. suspicious – brutal
 3. existed – escaped
 4. notorious – infamous

 

 

 

edit @ 25 Mar 2009 15:28:26 by Yuri_on_the_Rox

Comment

Comment:

Tweet

#17 By (49.230.84.205|49.230.84.205) on 2015-09-03 04:06

กลับมาแร๊วววว
พี่พอจะมีคาถาที่ใช้ได้บ้างป่ะคัฟ
อยากจริงๆ
ขอวิธีใช้ด้วยนะคัฟ
เอาอันที่ใช้ได้อ่ะคัฟฟ

จัยนณีคร๊าฟฟ

#16 By ทีม (118.173.191.166) on 2010-09-11 20:38

อยากเป็นเเม่มดสีขาวbig smile

#15 By niop (125.24.23.189) on 2010-04-21 21:40

ทำไงอ่ะคับ
ผมเปนผู้ชายอยากเปนพ่อมดต้องทำยังไงบ้างคับ

#14 By ทีม (222.123.42.214) on 2009-11-18 16:05

แร้วมีเสกได้ยังไงล่ะคับ
พี่ยูริช่วยบอกเวบhi5นะคับ question
ก่อนที่พี่ยูริจะเสกได้อ่ะคับ พี่ยูริต้องทำยังไงหรอคับ
แร้วแม่มดมีจิงป่ะคับ embarrassed
ไม่น่าเชื่อว่พี่จะตอบ ดูทุกวันเลยเวบนี้ อิ อิ

#13 By ทีม (222.123.42.214) on 2009-11-18 15:40

หวัดดีค่ะ
คือพี่ดีใจนะคะ ที่อยากคุยกับพี่ อิ อิ
แต่หนูแอดพี่มาที่ Hi 5 หรือ facebook
ดีกว่าค่ะ ใช้เมลล์พี่ search หานะคะ big smile
เพราะพี่ไม่ค่อยได้เล่น MSN ค่ะ อิ อิ

พี่ไม่ใช่แม่มดจริงจังอะไร แต่แค่เสกอะไรได้นิดหน่อยค่ะ question

#12 By Yuri_on_the_Rox on 2009-11-18 13:50

ตอบๆเร็วนะคับเอดเร็วๆนะคับ รอพี่ยูนิตลอดนะคับวันนี้อ่ะ
อยากถามว่าพี่ยูริเปนแม่มดป่าววคับ

#11 By ทีม (222.123.46.248) on 2009-11-17 18:55

เมลผมคับ noname_za007@hotmail.com นะคับบ อยากได้พี่ยูริเปนพี่ผมจิงๆจังเยย พี่ยูนิสุดสวย ^^

#10 By ทีม (222.123.46.248) on 2009-11-17 18:51

พี่คับ
ผมอยากเปนพ่อมดต้องทำไงคับแบบว่าขอแค่แบบว่าอยากได้วิธีที่ว่าทำให้พูดคาถาแร้วมันก้อเปนจิงอ่ะคับได้ป่ะคับช่วยทีนะคับ ผมอ่านมาว่า แม่มดเกลียดเด็กหรอคับ ?

#9 By ทีม (222.123.46.248) on 2009-11-17 18:50

ได้ค่า น้อง rape (ชื่อนี้นี่ฟังแล้ว แอบจั๊กจี๋อีกแล้วอ่า open-mounthed smile)เดี๋ยวจัดให้นะคะbig smile

#8 By Yuri_on_the_Rox on 2009-04-12 16:42

พี่ครับ ศัพท์ยากมากเลยอะ งง อึ้งสุดๆๆเลยอะ ขอศัพท์ที่ง่ายกว่านี้ไม่ได้เหรอครับ บังเอิญว่า โง่ ENG อย่างแรงอะปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#7 By N' rape (61.91.161.210) on 2009-04-11 00:15

ตอบครับ
1. ตอบ3
2.ตอบ1
3.ตอบ 2 (อันนี้มั่วครับ แปลไม่รู้เรื่องอ่า)
4.ตอบ4
5.ตอบ4
sad smile

#6 By Penguinz (117.47.157.90) on 2009-03-25 20:36

ขอบคุณที่มาร่วมตอบนะคะ น้อง Penguinz
ยังคงเก่งเหมือนเดิมเลยค่ะ
จริงๆก็ถูกหมดเลย ยกเว้น hereditary ที่บางทีอาจยากไป แต่ถ้าเดาจาก context เราจะรู้ว่า

In modern times Gerald B. Gardner and the group called themselves hereditary witches. They said they were practicing the old magic because their families passed the power down to them

ประโยคหลังจะบอกว่า เค้าเป็น hereditary witches เพราะได้รับพลังที่สืบทอดมาจากครอบครัว....เพราะฉะนั้น

hereditary (adj)แปลว่า
โดยสายเลือด, ที่สืบทอดมา
= inherited

ส่วนคำอื่นก็ถูกหมดนะคะ เดี๋ยวพี่ยูริ แตก synonym หรือ ศัพท์ใกล้เคียง ของคำบางคำ ให้น้องๆไปท่องเล่นๆนะคะ

exist (v) = subsist = sustain =
มีอยู่, คงอยู่

notorious (adj) = ill-famed
มีชื่อเสีย

suspicious (adj) = distrustful = doubtful = questionable
น่าสงสัย

คราวนี้ ขึ้นไปทำแบบฝึกหัดต่อนะคะ

#5 By Yuri_on_the_Rox on 2009-03-25 09:47

ตอบนะครับ confused smile confused smile
existed มีจริง
notorious ฉาวโฉ่
suspicious น่าสงสัย
sentenced ตัดสิน
hereditary อันนี้แปลไม่ได้ครับ sad smile sad smile sad smile
passed down ส่งต่อ สืบทอด

ลองตอบดู ผมไม่ได้เปิดดิกอ่ะครับ ไม่รู้ว่าจะตรงมั้ย

#2 By Penguinz (222.123.113.3) on 2009-03-24 20:49

ตั้งแต่ดูแฮรี่ พอตเตอร์ รู้สึกว่าพ่อมดแม่มดน่ารักดี อิอิbig smile

#1 By PiNN on 2009-03-23 12:14